Ngày nay, xu hướng phổ biến được ngành xây dựng quan tâm và lựa chọn sản xuất là những vật liệu xây dựng hiện đại, thân thiện môi trường. Bằng những nguyên liệu mới, công nghệ mới đáp ứng được sự thay đổi của nhu cầu thẩm mỹ cao thông qua kiến trúc độc đáo, khác biệt. 

Trải qua cuộc cách mạng khoa học công nghệ. Con người đã tạo ra được những vật liệu xây dựng nhà ở cho cuộc sống xanh, hiện đại và tiện nghi. Nó không những bền đẹp mà còn sở hữu những tính năng đặc biệt. Như cách âm, cách nhiệt, chống cháy, thân thiện với môi trường,…Đa dạng về cả màu sắc và chủng loại.

Là lựa chọn tối ưu cho kiến trúc sư sáng tạo không ngừng nghỉ. Để kiến tạo nên những sản phẩm chất lượng, thời thượng, phong cách và hiện đại.

Chính vì vậy, sau khi ra đời, các vật liệu xây dựng hiện đại được ứng dụng một cách nhanh chóng. Và ngày càng không ngừng thay đổi tốt hơn và trở thành xu hướng thời đại.

Điểm danh một số vật liệu xây dựng hiện đại ngày nay

Vật liệu xây dựng mới, tiết kiệm năng lượng

Trong thời đại ngày nay, việc tiết kiệm điện năng, giảm thiểu năng lượng đang được mọi người ưu tiên hàng đầu. Do đó, các loại vật liệu tiết kiệm năng lượng luôn được nhiều người tìm hiểu mỗi khi có ý định xây nhà. Ngoài ra, vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng còn thân thiện với môi trường. 

Tấm Panel Năng Lượng Mặt Trời

Kể đến đầu tiên là tấm panel năng lượng mặt trời. Như các bạn có thể thấy ở tầng mái của các tòa nhà, nhà máy hoặc nhà ở tại các đô thị lớn được lắp đặt khá phổ biến. Thường thì người ta lắp đặt tấm pin mặt trời để cung cấp điện cho toàn bộ tòa nhà hoặc 1 phần.

Hai là vật liệu cách âm, cách nhiệt sinh thái.  Loại vật liệu này có thể giúp căn nhà của bạn cách âm,chống ồn hoặc tránh được tia UV.

Ngoài ra còn chống ánh nắng mặt trời phản chiếu trực tiếp vào nhà một cách hiệu quả. Hỗ trợ chức năng làm mát cho cả căn nhà, tiết kiệm được chi phí trả hóa đơn tiền điện hằng tháng.  Đặc biệt không gây nguy hại cho môi trường. Kể đến gồm: gạch bê tông nhẹ, tôn cách nhiệt, tấm lợp sinh thái,…..  

Gạch bê tông nhẹ AAC

Những loại vật liệu “xanh”

Theo nhiều nghiên cứu, một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường là do các loại vật liệu xây dựng. Chiếm đến 40% tổng lượng khí thải trên toàn thế giới. Do đó, vật liệu xanh luôn được cân nhắc hàng đầu và được nhiều người ứng cử nhất hiện nay. Bạn có thể lựa chọn một số loại vật liệu như: đá tự nhiên, vật liệu không nung,…

Vật liệu được tái sử dụng

Một trong những điểm mới, nổi bật của loại vật liệu xây dựng này chính là sử dụng phế liệu, phế thải để tái sử dụng. Khi mà nguồn nguyên liệu đang dần cạn kiệt và đạt đến mức giới hạn thì đây được xem là một giải pháp tối ưu nhất. Ngoài ra, nguyên liệu tái chế từ bê tông với công nghệ in bê tông. Đang rất được quan tâm vì có thể bảo vệ môi trường mà chi phí lại rất thấp.

Sơn sinh thái

Sơn sinh thái

Sơn sinh thái là vật liệu bạn không nên bỏ lỡ. Sơn sinh thái còn được gọi với tên sơn sạch, sơn công nghệ xanh. Vì được loại bỏ tạp chất gây hại, không có chì, thủy ngân cũng như chất hữu cơ gây hại VOC. Ngoài ra, sơn sinh thái không có mùi, chống cháy và ăn mòn, bảo vệ sức khỏe con người.

Kính xây dựng mới

Kính được ứng dụng rất rộng rãi trong công trình tòa nhà cho thuê, khách sạn, villa cao cấp,.. Với ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, tối tân. Các tấm kính được tạo ra đều là những sản phẩm chất lượng cao và giảm bớt tiêu tốn nhiều nhiên liệu khi ứng dụng. Gồm có 2 loại kính tiên tiến nhất

Kính LOW E là loại kính giúp tiết kiệm năng lượng nhất. Vì chúng có khả năng giảm sự hấp thụ nhiệt và truyền tải năng lượng. Trong quá trình gia công, người ta sẽ phủ một lớp metalic lên bề mặt kính. Nhằm làm chậm sự phát tán nhiệt và giảm sức nóng từ ánh sáng mặt trời. Nhược điểm lớn của kính xây dựng

Kính Cách Âm có cấu tạo 2 hay nhiều lớp kính ghép lại. Có thanh đệm nhôm chứa hạt hút âm ngăn cách các lớp này. Thường kính cách âm được ứng dụng ở các khu văn phòng, phòng họp, hội nghị,…

Trên đây là một số thông tin cần thiết về các loại vật liệu xây dựng hiện đại. Acomhomes hy vọng mang đến những thông tin bổ ích cho bạn.