Xu hướng cải tiến những nguyên liệu xây dựng truyền thống khá phổ biến trong xây dựng hiện đại. Với mục đích nâng cao chất lượng vật liệu, giảm thời gian thi công, đa dạng về mặt tạo hình trong kiến trúc,…Cùng tìm hiểu về bê tông sợi thủy tinh và ứng dụng của vật liệu này.

Bê tông cốt sợi thủy tinh hay gọi là bê tông cốt sợi GFRC. Được ứng dụng khá phổ biến hầu hết các công trình từ nhà ở, cầu đường, công trình công cộng,….ở nhiều quốc gia trên thế giới. Là vật liệu composite với  liên kết là xi măng, được gia cường bằng sợi thủy tinh cùng với các phụ gia, bột khoáng.

Ưu điểm của bê tông cốt sợi sợi thủy tinh

Là vật liệu nhẹ

Do được hình thành từ các phần tử mịn hơn, nhẹ hơn bê tông truyền thống. Nên bê tông cốt sợi có đặc tính cơ lý tốt hơn và nhẹ hơn rất nhiều lần và cũng được gọi là vật liệu nhẹ.

Cường độ chịu lực cao

Thông thường, cường độ chịu lực nén của bê tông khoảng 30 MPa. Của bê tông gia cường sợi thủy tinh là khoảng 50-80MPa. Cường độ chịu uốn của vật liệu cũng khá cao từ 20-30MPa

Chất lượng cao

Bê tông cốt sợi GFRC có khả năng chống ăn mòn (do không sử dụng cốt thép gia cường) và có tuổi thọ cao hơn. Vật liệu cũng dễ dàng chế tạo các sản phẩm có hình dạng phức tạp. Mà không ảnh hưởng đến kết cấu và mức độ hoàn thiện của bề mặt.

Sản phẩm cũng không bị tác  động từ môi trường, chống thấm, chống rêu mốc và tia cực tím. Ngoài ra với khả năng chiu được muối. Nên bê tông cốt sợi thủy tinh được ứng dụng nhiều trong các dự án biển như resort, đê chắn sóng, công trình hải đảo,….

Khả năng kháng nứt tối ưu

Thêm một đặc tính thú vị của bê tông cốt sợi là khả năng chống nứt. Nhờ việc hạn chế cấp phối hạt có đường kính lớn, sử dụng sợi thủy tinh cắt nhỏ và bột khoáng mịn. Do đó, bê tông cốt sợi thủy tinh có bề mặt kháng nứt tối ưu.

Cường độ lớn nhưng dễ gia công hoàn thiện. Việc cắt, màu không làm bê tông sứt mẻ. Và bê tông cốt sợi có chi phí bảo dưỡng thấp hơn nhiều so với bê tông truyền thống.

Thân thiện với môi trường và an toàn khi sử dụng

Bê tông cốt sợi thủy tinh cũng thân thiện với môi trường và an toàn khi sử dụng. Với quá trình sản xuất không sử dụng cát, đá, phụ gia gây ô nhiễm môi trường, các nguyên liệu đều sạch.

Vật liệu có thể tái sử dụng và hạn chế trong việc sửa chữa. Sự ra đời của bê tông cốt sợi thủy tinh mang ý nghĩa tích cực trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người

Tính ứng dụng của bê tông cốt sợi thủy tinh

Nhờ sở hữu nhiều tính năng vượt trội so với bê tông truyền thống. Bê tông cốt sợi thủy tinh được ứng dụng rất nhiều trong những công trình xây dựng khác nhau. Từ nhà ở dân dụng, khách sạn, trung tâm thương mại, công trình nhà nước, cầu đường,…

Trong thiết kế kiến trúc và cảnh quan

Với đặc tính dễ dàng chế tạo các sản phẩm có hình dạng phức tạp, dễ dàng sơn phủ bề mặt tạo điểm nhấn. Bê tông cốt sợi thỏa mãn được tính sáng tạo không ngừng nghĩ của các kiến trúc sư hiện đại đến cổ điển.

Qua bàn tay của các kiến trúc sư. Bê tông cốt sợi có thể là bộ mặt của khách sạn, công trình vui chơi giải trí với hình dạng cánh diều, vỏ sò hay những đường sóng uốn lượn,…hoặc cũng có thể là chiếc ghế ngồi chậu hoa, đài phun nước trong những cảnh quan công cộng…..

Trong thiết kế nội, ngoại thất

Bê tông cốt sợi thủy tinh thường được sử dụng để sản xuất kế cấu mái nhà. Nhờ tính bề bỉ, nhẹ và có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, còn được sản xuất phào chỉ, tấm ốp kiến trúc cho công trình.Cũng có thể sản xuất thành bàn, kệ bê tông, lavabo và bồn tắm hoặc những sản phẩm trang trí trong nhà khác.

Thể hiện ưu việc trong quá trình cải tạo công trình cũ

Bởi đặc tính nhẹ, chất lượng cao khiến việc cải tạo công trình không ảnh hưởng nhiều đến kết cấu cũ. Ngoài ra, việc ứng dụng bê tông cốt sợi giúp thay đổi, nâng cao tính thẩm mỹ của công trình. Và kéo dài tuổi thọ thêm cho công trình.

Ngoài ra, vật liệu cũng được ứng dụng trong quá trình xây nhà lắp ghép, nhà module, kết cấu sàn, móng, hầm, rãnh nước sạch, …..

Điều khiến bê tông cốt sợi …chưa ứng dụng được nhiều ở nước ta?

Thường thì những vật liệu mới đang được quan tâm rất nhiều. Nhưng ít được ứng dụng một cách phố biến.  Vì giá thành và tâm lý ngại thử những điều mới của người Việt.

Do nguyên liệu đầu vào chủ yếu được nhập khẩu và không đủ nhiều công trình sử dụng. Do đó, mức giá thành sản phẩm được đẩy lên cao. Cao gấp 4-5 lần mức giá thi công bê tông cốt thép truyền thống.

Nên chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ cho việc ứng dụng bê tông cốt sợi thủy tinh được rộng rãi hơn. Để giảm giá thành và nhiều người được sử dụng hơn với những đặc tính ưu việt của vật liệu