Khi xây dựng nhà, gia chủ cần lưu ý đến lộ giới xây dựng của lô đất nhà mình. Để tránh gặp phiền toái trong khâu xin giấy phép xây dựng cũng như xác định được phần m2 xây dựng nhà để tính toán công năng sử dụng cho gia đình.

 Vậy thì lộ giới xây dựng là gì và hiện tại quy định lộ giới xây dựng nhà tại TP HCM như thế nào? Hãy tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Lộ giới xây dựng là gì?

Theo quy định tại Điều 3 của Luật Xây Dựng: “chỉ đường đỏ (hay lộ giới) là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật, không gian công cộng khác”.

Thông thường, cột mốc lộ giới sẽ được cắm ở hai bên đường, được cắm cụ thể theo quy định pháp luật.

Công trình, nhà ở có thể xây dựng sát chỉ giới xây dựng (vỉa hè) hoặc sẽ lùi vào một khoảng tùy theo quy định của cơ quan có thẩm quyền và tuyến đường quy định cụ thể khoản lùi.

Quy định về lộ giới xây dựng nhà tại TP HCM

Theo quy định pháp luật về quy định lộ giới TP HCM, việc xây dựng nhà cách lộ giới bao xa còn phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà. Cụ thể như sau:

Tuyến đường lộ giới từ dưới 19m

Nếu công trình cũng có độ cao dưới 19m luôn thì có thể xây dựng sát lộ giới. Nếu công trình cao từ 19-22m thì phải lùi vào 3m so với lộ giới xây dựng. Từ 22-25m thì lùi 4m và trên 26m thì lùi vào 6m.

Tuyến đường rộng 19-22m

Tương tự cho chiều cao dưới 22m thì được xây dựng sát lộ giới. Từ 25-26m phải lùi vào 3m, dưới 28m bắt buộc phải xây lùi vào 6m.

Đối với tuyến đường có chiều rộng trên 22m

Dưới 25m thì xây sát lộ giới, từ 28m trở lên thì lùi vào 6m.

Ban công có thể vươn ra bao nhiêu so với lộ giới xây dựng?

Theo quy định thì nếu độ vươn ra của ban công, lô gia,…nhô ra không vượt quá lộ giới xây dựng thì không cần tuân thủ. Còn nếu vươn ra ngoài lộ giới xây dựng, thì phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới xây dựng. Chi tiết tại bảng bên dưới

Chiều rộng lộ giới l (m)            Độ vươn ban công tối da (m)
          L<6                           0
      6 ≤ L  ≥ 12                          0,9
      12≥ L ≤ 20                          1,2
          L ≥                          1,4

Lưu ý: mặt dưới của ban công phải cao hơn mặt vỉa hè hiện hữu ổn định tối thiểu 3,5m

Trường hợp đường hẻm (hẻm nhỏ) có hệ thống đường dây điện đi nổi có quy định hành lang an toàn. Việc cho phép xây dựng ban công phải đảm bảo các quy định về hành lang an toàn đối với hệ thống lưới điện. Cách đường dây diện >0,7m đối với dây điện có vỏ bọc và >1m đối với dây trần).

Làm sao xác định được lộ giới xây dựng theo quy định?

Cách dễ nhất để xác định được lộ giới xây dựng gồm các bước như sau:

Bước 1: Quan sát khu đất chuẩn bị xây dựng, xác định các cột mốc lộ giới. Hoặc các biển lộ giới cắm ở 2 bên đường, đầu hẻm

Bước 2: Từ vị trí cột mốc lộ giới của tuyến đường. Tính từ tim đường sang 2 bên

Bước 3: Xác định khoảng lùi từ lộ giới sao cho phù hợp với tuyến đường xây dựng và quy hoạch của cơ quan nhà nước

Bước 4: Sauk hi đã xác định được khoảng lùi, tức là xác định được lộ giới xây dựng của lô đất rồi.

Hoặc đơn giản hơn, gia chủ có thể đề nghị công ty kiến trúc thiết kế nhà hoặc thi công kiểm tra lộ giới và thông báo cho bạn biết.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chỉ giới xây dựng nhà ở. Acomhomes hy vọng cung cấp thêm các kiến thức cần thiết trong quá trình chuẩn bị xây dựng nhà bạn. Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay với Acomhomes tại đây.

Những lưu ý khi thiết kế nhà phố hiện đại!