Vấn đề nộp thuế xây dựng nhà ở vẫn còn được khá ít người biết đến chỉ khi họ xây nhà và được cơ quan thuế yêu cầu nộp thuế. Rất nhiều cá nhân, hộ gia đình hoang mang bởi không biết lý do vì sao họ phải nộp thuế và chúng gồm những khoản thuế nào. Trong bài viết này, Acomhomes sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề nộp thuế xây dựng nhà ở và cách tính những loại thế này ra sao. 

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Theo công văn 3700/TCT/DNK của Tổng Cục Thuế có nêu rõ thuế xây dựng nhà ở là một loại thuế bắt buộc mà các chủ nhà phải đóng khi xây nhà. Các tổ chức hoặc cá nhân có hoạt động xây nhà phải đăng ký và kê khai nộp thuế.

Địa điểm đóng thuế là tại cơ quan có thẩm quyền ở địa phương nơi đăng ký xây dựng nhà ở. Như vậy khi tiến hành xây dựng nhà ở tất cả chúng ta đều bắt buộc phải phải đăng ký, kê khai và có nghĩa vụ đóng thuế tại cơ quan thuế của địa phương.

Việc đăng ký, kê khai và nộp thuế phải được thực hiện ngay sau khi nhận được giấy cấp phép xây dựng. 

Những loại thuế và lệ phí phải nộp khi xây dựng nhà ở

 • 2 loại thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân

Trong trường hợp các nhân hoặc hộ gia đình thuê chủ thầu xây dựng thì bên nhận thầu sẽ phải đến cơ quan thuế để đăng ký kê khai cũng như nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Ngược lại, nếu cá nhân hoặc hộ gia đình tự xây dựng nhà ở thì không phải nộp các loại thuế này. 

 • Thuế môn bài

Thuế môn bài dành cho đối tượng là cá nhân hoặc tổ chức coa tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì thế khi mua vật liệu hay thuê nhân công, các các cá nhân hoặc hộ gia đình nên tự kê khai và đóng loại thuế này. Trong trường hợp thuê nhà thầu xây nhà trọn gói thì thuế môn bài phải do nhà thầy đóng. 

 • Lệ phí khi xin giấy phép xây dựng nhà ở

Các công trình có yêu cầu phải xin giấy cấp phép xây dựng phải đóng khoản lệ phí này. Phần lệ phí này thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương vì thế mỗi tỉnh thành sẽ có mức lệ phí khác nhau. Mức lệ phí xin cấp phép xây dựng sẽ dao động từ 50.000 – 100.000 đồng/ lần cấp. 

 • Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ được cá nhân hoặc hộ gia đình nộp khi có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu nhà ở để ghi thông tin vào trang số 2 của sổ đỏ hoặc sổ hồng. 

Thủ tục xây dựng nhà ở và xin giấy phép tại TP HCM

Phương pháp tính thuế xây dựng nhà ở 2022

Dù đã nghe qua tên của những loại thuế kể trên nhưng không phải ai cũng biết cách tính. Chính vì thế trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người tính thuế xây dựng nhà ở mới nhất. 

Cách tính thuế môn bài

Mức đóng phí môn bài khi xây dựng nhà ở được quy định như sau:

 • Đối với cá nhân có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm thì được miễn đóng loại thuế này
 • Cá nhân phải đóng 300.000 đồng/năm nếu có thu nhập từ 100 – 300 triệu đồng/năm.
 • Người có thu nhập từ 300 – 500 triệu đồng/năm phải chịu mức thuế môn bài là 500.000 đồng/năm. 
 • Người có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm thì phải đóng thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm. 

Cách thức tính thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Mức thuế GTGT được tính bằng công thức như sau:

Thuế GTGT = (DT tính thuế) x (Tỷ lệ % tính thuế GTGT)

Trong đó tỷ lệ % tính thuế GTGT và cách tính doanh thu tính thuế được quy định như sau:

 • Nếu là hợp đồng xây dựng có cung cấp vật tư xây dựng thì tỷ lệ là 3%
 • Ngược lại, các hợp đồng xây dựng không cung cấp vật tư xây dựng thì tỷ lệ là 5%
 • DT tính thuế = Đơn giá x Diện tích (Tính trên 1 đơn vị diện tích) 

Phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân ( TNCN)

Thuế TNCN = (DT tính thuế TNCN) x (Tỷ lệ TNCT trên doanh thu) x (Tỷ lệ thuế TNCN) 

Trong đó:

 • Phần doanh thu tính thuế sẽ được tính bằng tất cả các khoản phát sinh trong quá trình thi công và được tính giống với doanh thu  thuế GTGT
 • Tỷ lệ % thuế TNCN được áp dụng tỷ lệ tạm thu là 10%

Trốn đóng thuế xây dựng nhà ở bị xử phạt thế nào?

Theo quy định của Luật quản lý thuế thì người trốn nộp thuế sẽ không bị xử phạt dù quá thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật nhưng vẫn phải nộp đủ số tiền thuế còn thiếu, số tiền thuế trốn hoặc số tiền thuế gian lận, tiền nộp chậm trong thời gian mười năm về trước kể từ khi phát hiện vi phạm.

Trong trường hợp người nộp thuế không đăng ký thuế thì phải nộp đủ số tiền thuế còn thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền gian lận, tiền nộp chậm của toàn bộ thời gian trước đó kể từ ngày phát hiện vi phạm. 

Như vậy, người nộp thuế sẽ không bị xử phạt nếu nộp thuế chậm hay không đăng ký thuế nhưng vẫn phải đóng đủ các khoản theo quy định. 

Sau những chia sẻ của Acomhomes chắc chắn mọi người đã hiểu rõ về các loại thuế xây dựng nhà ở cũng như cách tính của chúng. Những vấn đề này vô cùng cần thiết và chúng sẽ có ích đối với mọi người trong tương lai. 

Bạn dự định xây nhà, tham khảo ngay quy trình chuẩn nhất tại đây!