Nhà phố dần trở thành mẫu nhà xu hướng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên để thiết kế được căn nhà phố đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và công sức, thậm chí là cả tiền bạc. Vậy làm sao để có thể thành công thiết kế được tổ ấm hiện đại, mang giá trị thẩm mỹ cao và thể hiện được cá tính của mình? ? Bài viết sau sẽ mách bạn kinh nghiệm thiết kế nhà phố thông qua những lưu ý hữu ích sau đây.

Tổng hợp các lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế nhà phố

Diện tích xây dựng

Để đi vào khâu thiết kế, gia chủ cần xác định trước diện tích mình cần xây dựng. Đối với những lô đất phố tiêu chuẩn, thì cần tìm hiểu xem quy định về lộ giới xây dựng và phần diện tích tối đa được xây dựng trên lô đất đó. Thường thì, các khu đất có diện tích < 50m2 sẽ được xây dựng 100% diện tích còn những khu đất >=100m2 chỉ được phép xây dựng 80% diện tích

 Ngoài ra, đối với các khu đất vùng ven rộng lớn, gia chủ sẽ phối hợp với ngân sách và sự tư vấn của kiến trúc sư để định hình diện tích xây dựng cần thiết để đảm bảo đạt được sự kỳ vọng cao nhất của mình.

Xác định công năng của căn nhà và mỗi khu vực

Trước hết, gia chủ cần xác định mục đích xây nhà là gì? Việc làm này vô cùng cần thiết để có thể xây dựng ý tưởng thiết kế căn nhà.

Trên thực tế, gia chủ có thể thiết kế nhà phố làm văn phòng cho thuê hoặc thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh. Đây là mô hình thông minh,hiện đại vừa tạo thêm thu nhập cho gia đình hoặc tiết kiệm chi phí thuê cửa hàng. Đối với thiết kế nhà phố làm văn phòng cho thuê, gia chủ cần xác định trước đối tượng khách hàng thuê văn phòng của mình là ai?, nhu cầu văn phòng của họ ra sao? vị trí lô đất của mình có phù hợp với họ không?..v…v

Thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh xu hướng hiện đại ngày nay cũng tương tự như xây tổ ấm, tuy nhiên, nhà phố kinh doanh thường sử dụng tầng 1 hoặc cả tầng 2 làm văn phòng. Còn các tầng trên dùng để sinh hoạt gia đình. 

Các mục đích xây dựng khác nhau sẽ định hình công năng và yêu cầu thiết kế riêng. Gia chủ nên có sự định hình trước khi gặp kiến trúc sư để hỗ trợ cho việc hình thành mô phỏng căn nhà của gia chủ, giúp kết nối các ý tưởng dễ dàng hiện thực theo như kỳ vọng căn nhà của mình.

Gia chủ cần chuẩn bị gì khi làm việc với kiến trúc sư thiết kế nhà?

Xác định phong cách nhà phố, phong cách của bạn

Thực tế hiện nay có rất nhiều phong cách xây nhà phố mà gia chủ có thể tham khảo.

  • Nếu gia đình bạn gồm những thành viên trẻ trung, năng động, ưa thích sự mới mẻ, thiết kế nhà phố theo phong cách hiện đại là một gợi ý mà bạn không thể bỏ qua.
  • Nếu bạn mong muốn ngôi nhà tối giản, nhiều không gian trống tập trung vào chất lượng cuộc sống, đừng quên tham khảo các thiết kế nhà phố phong cách tối giản.
  • Nếu gia đình bạn yêu thích nếp sống xưa cũ, mê hoặc những đường nét điệu nghệ, sắc sảo, thiết kế nhà phố tân cổ điển chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.
  • Đặc biệt, ấn tượng nhất thời gian hiện nay chính là các thiết kế nhà phố phong cách Địa Trung Hải mang một màu sắc rất riêng biệt, phóng khoáng, mộc mạc nhưng cũng không kém phần sang trọng.

Mỗi gia chủ sẽ có những sở thích, gu khác nhau. Cùng với các thành viên trong gia đình để lựa chọn phong cách “TỔ ẤM” tương lai của mình. Mục đích cuối cùng của thiết kế là đảm bảo yêu cầu sử dụng, ngoài ra còn thể hiện được cá tính của gia chủ mang đậm giá trị về mặt thẩm mỹ, cuối cùng là hạnh phúc. 

Linh hoạt về yếu tố phong thủy khi thiết kế nhà phố

Yếu tố phong thủy đóng vai trò không kém phần quan trọng trong mỗi căn nhà. Ngôi nhà hợp phong thủy không chỉ đem lại bình an mà còn giúp gia đình gặp nhiều may mắn. Do đó khi thiết kế cần quan tâm đến phong thủy của mỗi phòng và toàn ngôi nhà. 

Thống nhất màu sắc và kích thước của ngôi nhà và các đồ vật

Việc chắp vá mỗi nơi một kiểu làm mất đi tính thống nhất của tổng thể căn nhà. Vì vậy, từ màu sắc, nội thất đến bối cảnh căn nhà cần được sắp xếp để tránh gây rối mắt, khiến nhà trở nên chật chội. Bên cạnh đó, gia chủ cũng không nên lạm dụng các màu trung tính sẽ khiến căn nhà trở nên buồn tẻ. 

Thiết kế đảm bảo đủ ánh sáng, không khí cho các khu vực trong nhà

Yếu tố ánh sáng và thoáng mát cũng cần được đề cao khi thiết kế nhà phố hiện đại. Gia chủ cần bàn bạc với kiến trúc sư để tận dụng triệt để không gian cấp ánh sáng. Đây chính là cách tạo sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình. 

Bạn dự định xây nhà, tham khảo ngay quy trình chuẩn nhất tại đây

 Acomhomes hy vọng rằng những thông tin trên giúp bạn sở hữu mẫu thiết kế ấn tượng để xây dựng nên căn nhà phố hoàn hảo.