len ke hoach xay nha

“An cư lạc nghiệp” luôn là mong muốn của hầu hết tất cả mọi người. Việc sở hữu một căn nhà đẹp, ưng ý là ước mơ của tất của chúng ta. Tuy nhiên, bạn đã biết trước khi xây nhà cần phải lưu ý những điều gì không?. Xem ngay bài viết dưới đây để điểm danh những lưu ý khi xây nhà nhất định bạn phải nắm được nhé!

Dự trù các chi phí là một lưu ý khi xây nhà cần nắm

Dự trù, tính toán các chi phí cần thiết chính là một trong các lưu ý khi xây nhà quan trọng mà bạn cần nắm. Việc phát sinh chi phí là điều mà không một gia chủ nào có thể tránh khỏi trong lúc thi công. Do đó, nếu không dự trù các chi phí phát sinh hoặc quản lý chi phí một cách lỏng lẻo thì mọi chuyện rất dễ vượt xa ngoài tầm kiểm soát.

Dự trù chi phí xây dựng nhà

(Với lưu ý khi xây nhà mới này thì bạn cần đưa ra mức chính xác nhất cho các hạng mục cần phải chi. Đó có thể là tiền mua đất, mua nguyên vật liệu, thuê người, mua nội thất,… Bạn cũng nên lập kế hoạch cho bản thân mình, tránh nghe lời xúi giục từ bên ngoài. Nếu không bạn rất dễ rơi vào trường hợp vung tay quá trán hoặc phải đi mượn tiền khắp nơi đấy!)

Chi phí xây dựng nhà thường được các công ty tính theo m2 sàn. Thường để dễ dàng tính được khoảng chi phí xây dựng nhà bạn, bạn có thể tham khảo mức chi phí/m2 của những căn nhà đang thi công gần với thời điểm của bạn. Hoặc là liên hệ với những công ty xây dựng uy tín để họ tư vấn và tính dự toán chi phí cho bạn.

Chi phí cho việc trang trí nội thất trong căn nhà

Sau khi ngôi nhà hoàn thiện, gia chủ cần phải mua thêm một số đồ nội thất để trang trí cho căn nhà thêm ấm cúng. Bạn cần phải lên kế hoạch và xác định những thứ cần mua theo nhu cầu của gia đình mình để tiết kiệm chi phí một cách tối ưu. 

dự trù chi phí hoàn thiện khi xây nhà

Nếu bạn dự tính ngân sách trọn gói cho việc trang trí nội thất là 300 triệu, hãy phân chia số tiền này cụ thể cho mỗi phòng. Ví dụ cho phòng khách 100 triệu với các vật dụng như ti vi, sofa, kệ tủ, điều hòa…, phòng bếp 100 triệu với những đồ dùng cơ bản như bếp, kệ bếp, tủ lạnh, bàn ghế ăn… Bạn cũng có thể lựa chọn mua nội thất tại các công ty uy tín hoặc các đơn vị khuyến mãi để được giảm giá.

Ngoài ra, bạn có thể cắt giảm các mục đồ trang trí thay vào đó lựa chọn những thiết bị thiết yếu kể trên để tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, việc mua đồ thanh lý cũng là một ý tưởng không tồi để giảm ngân sách cho gia chủ.

Chọn nhà thầu uy tín và nắm rõ các quy định trong hợp đồng

Lưu ý khi chọn nhà thầu uy tín xây nhà trọn gói là điều mà bạn cần phải biết rõ. Việc đầu tiên là bạn cần tìm một nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp. Hợp đồng cần phải rõ ràng về các quy định và những khoản ràng buộc đôi bên trong trường hợp có những mâu thuẫn phát sinh. Bên cạnh đó, một nhà thầu uy tín cũng sẽ giúp tiến độ thi công và chất lượng của căn nhà được đảm bảo.

Thiết kế bản vẽ chi tiết cho toàn bộ căn nhà

Một căn nhà đẹp không chỉ đảm bảo về mặt thiết kế mà không gian sống cần phải tiện nghi và thoải mái. Do đó, để có một nơi nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi thì việc thiết kế bản vẽ chính là những điều cần lưu ý khi xây nhà.

Thiết kế bản vẽ ngôi nhà

Trước hết gia chủ cần thảo luận với các thành viên trong gia đình về số lượng phòng ốc, công năng chính – phụ để bố trí công năng trong nhà. Đồng thời các thành viên trong gia đình đóng góp ý kiến về phong cách thiết kế yêu thích và thống nhất ý tưởng.

Để hiện thực hóa ý tưởng trên, đừng quên kết hợp cùng các kiến trúc sư chuyên nghiệp để kiến tạo “nơi để về” của gia đình bạn. Một bản vẽ chi tiết, bài bản còn giúp quá trình xây dựng nhà trở nên thuận lợi hơn. Tránh phạm phải những sai lầm hay thiếu sót trong quá trình thi công căn nhà.

Chuẩn bị các thủ tục pháp lý 

Để được tiến hành xây dựng nhà ở, mọi người cần phải đáp ứng được những điều kiện mà pháp luật đưa ra:

Chuẩn bị thủ tục pháp lý khi xây nhà

  • Đất xây dựng phải được đảm bảo về mặt pháp lý và có giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất. Đây là một trong những lưu ý khi xây nhà quan trọng mà bạn cần nhớ.
  • Được chính quyền địa phương cấp giấy phép xây dựng. Lưu ý, gia chủ cần đợi từ 20 ngày đến 1 tháng thì mới được cấp giấy. Do đó, gia chủ cần phải sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với ngày bắt đầu khởi công.
  • Gia chủ cần có hồ sơ thiết kế và bản vẽ chi tiết của đơn vị thiết kế công trình.

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi xây nhà mà bạn cần nắm rõ nếu không muốn xảy ra những rủi ro không mong muốn. Hy vọng những nội dung mà chúng tôi cung cấp phía trên sẽ giúp bạn xây dựng được tổ ấm như trong mơ của mình