Xây nhà tiền chế có bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng không? Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho công trình nhà tiền chế gồm những gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn khi có dự định xây nhà tiền chế. Chính vì thế trong bài viết này Acomhomes sẽ giúp mọi người giải đáp toàn bộ mọi thắc mắc trong vấn đề này. 

Thi công nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng không?

Nhà tiền chế bản chất là kiểu nhà được lắp ghép từ những tấm thép đã được gia công sau đó chỉ việc tiến hành lắp đặt. Thời gian để hoàn thành những căn nhà tiền chế đơn giản rất ngắn chỉ mất khoảng 1 tuần, và mất từ 1 đến 3 tháng cho những ngôi nhà phức tạp hơn.

Chính vì đặc điểm này lên nhiều người thắc mắc về vấn đề nhà xây dựng nhà tiền chế thì có cần làm thủ tục xin giấy phép xây dựng không? 

Về vấn đề này, Khoản 2 Điều 89 Nghị định 139/2017 NĐ-CP đã quy định rất rõ. Trước khi khởi công xây dựng bất kỳ công trình xây dựng chủ đầu tư cần phải có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp, trừ trường hợp được quy định tại khoản này.

Do đó, khi xây dựng nhà tiền chế các chủ đầu tư bắt buộc phải xin cấp giấy phép từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện để có thể xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Những điều kiện cần đáp ứng để xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế gồm:

 • Hồ sơ thiết kế nhà tiền chế phải được thực hiện bởi các cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện pháp nhân và được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền
 • Khu vực xây nhà tiền chế phải là khu vực đất không có khả năng bị sụt lún hay ngập lụt, không thuộc khu vực di  tích lịch sử – văn hóa. 
 • Không được xây dựng nhà tiền chế trái với mục đích xây dựng.
 • Xây nhà tiền chế phải đảm bảo các quy định về xây dựng và các công trình lân cận
 • Xây dựng nhà tiền chế phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn cháy nổ, điện nước, bảo vệ môi trường,..

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế gồm những gì?

Trước khi thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà tiền chế, các chủ đầu tư cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật. Những giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ bao gồm: 

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu do nhà nước ban hành
 • Giấy chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của chủ đầu tư 
 • Bản thiết kế công trình nhà tiền chế trong đó cần nêu rõ vị trí xây dựng, mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt  hệ thống kỹ thuật điện nước, mặt bằng công trình cụ thể,…
 • Bản vẽ mặt bằng công trình nhà tiền chế theo tỷ lệ 1/50 – 1/500
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt cắt, mặt đứng của công trình theo tỷ lệ 1/50 – 1/200
 • Các bản vẽ khác như: bản vẽ mặt móng  tỷ lệ 1/50 – 1/200, bản vẽ sơ đồ hệ thống kỹ thuật tỷ lệ 1/50 – 1/200

Thủ tục xây nhà ở và xin giấy phép xây dựng tại TPHCM

Trình tự thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế phải được thực hiện theo đúng trình tự mà pháp luật đã quy định. Trình tự làm thủ tục xin cấp phép như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp phép

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định chủ đầu tư muốn xin cấp giấy phép xây dựng sẽ phải tiến hành nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi thi công công trình. 

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra đánh giá

Cơ quan cấp giấy phép sau khi nhận hồ sơ phải kiểm tra, đánh giá hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng và ghi giấy hẹn cho chủ đầu tư.

Cơ quan có thẩm quyền cần phải kiểm tra sự phù hợp của bản vẽ cũng như các giấy tờ yêu cầu phải có sự thẩm định của của các cơ quan chuyên môn cũng như đánh giá tính đầy đủ của bản hồ sơ. 

Bước 3: Trả kết quả cấp phép

Sau khi có quyết định cấp giấy phép xây dựng nhà tiền chế đến thời gian quy định ghi trên giấy hẹn chủ đầu tư phải đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND để lấy giấy cấp phép xây dựng nhà tiền chế theo đúng quy định. 

Mức phạt khi xây nhà tiền chế không xin giấy phép

Nhà tiền chế là công trình xây dựng bắt buộc phải xin phép cơ quan có thẩm quyền mới được phép thi công. Nếu như các chủ đầu tư không thực hiện đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt theo mức xử pháp do nhà nước đã ban hành. 

Mức xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình mà không xin phép trong khi quy định cụ thể như sau:

 • Đối với công trình xây dựng nhà riêng lẻ sẽ phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng trong trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích văn hóa – lịch sử.
 • Những công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng
 • Ngoài mức phạt tiền các công trình xây dựng nhà tiền chế không có giấy phép theo quy định thì phải chịu hình phạt bổ sung là tháo dỡ công trình nhà tiền chế nếu hành vi vi phạm đã kết thúc. 

Tại sao bạn nên  xây nhà thép tiền chế?

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế cũng như mức phạt nếu như có hành vi vi phạm. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết và giải đáp được những thắc mắc của mọi người về vấn đề này. 

Bạn dự định xây nhà, tham khảo ngay >> Cẩm nang xây nhà từ A-Z dành cho chủ nhà