Lựa chọn giao thầu thi công trọn gói hay chỉ phần thô là một bài toán khó khăn đối với hầu hết gia chủ có dự định xây nhà hiện nay. Người ngoài nhìn vô thì thấy đơn giản, nhưng người trong cuộc thì lại rối như tơ vò. Người thân, bạn bè, đồng nghiệp mỗi người bàn mỗi kiểu, không biết nên nghe theo bên nào?. Bởi phương pháp nào cũng đều mang lại những rủi ro nhất định cho gia chủ.

Hiểu được quan tâm to lớn này, Acomhomes sẽ mang đến cái nhìn tổng thể của hai phương pháp giao thầu phổ biến hiện nay và giải pháp để bạn đạt được thành công trong quá trình giao thầu. Xin hãy tiếp tục theo dõi các nội dung bên dưới 

Đầu tiên, chúng ta sẽ cũng list lại những ưu và nhược điểm của 2 phương pháp giao thầu: thi công xây nhà trọn gói và thi công phần thô. 

Thuê thầu xây dựng phần thô là gì?

Thi công xây dựng phần thô là gói thầu nhà thầu cung cấp vật tư và nhân công để thi công phần móng, khung nhà, xây tô hoàn thiện và đi điện nước âm tường theo đúng hồ sơ thi công. Ngoài ra, một vài nhà thầu sẽ cung cấp thêm phần nhân công hoàn thiện như lát gạch, lắp đặt thiết bị và sơn trít. Nhằm hỗ trợ chủ nhà hoàn chỉnh phần cơ bản của căn nhà. 

Ưu điểm thuê thầu xây dựng phần thô

 • Dễ quyết định hơn: thuận tiện kiểm tra năng lực của nhà thầu trước khi giao thêm phần hoàn thiện. Bởi vì vật tư phần khung nhà dễ kiểm soát – do đa phần vật tư xây dựng phần thô đều tiêu chuẩn, ví dụ như sắt: Hòa Phát hoặc Việt Mỹ,  Ống nhựa Bình Minh, Dây điện Cadivi,… Các vật tư cũng được tập kết tại công trình trước khi thi công.
 • Hạn chế được phần nào rủi ro nhà thầu cung cấp vật tư hoàn thiện kém chất lượng hoặc không đúng như thiết kế ban đầu.
 •  Bạn tự lựa chọn, tự mua chủng loại vật tư hoàn thiện cho nhà mình (trong trường hợp bạn có nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, lựa chọn đơn vị cung cấp vật tư)

Bạn có thể quan tâm bảng chủng loại vật tư tại đây

Nhược điểm thuê thầu xây dựng phần thô

 • Bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm thông tin, lựa chọn đơn vị cung cấp vật tư. Cảm giác mệt mỏi khi bị làm phiền liên tục trong quá trình đặt hàng và cấp vật tư cho nhân công thực hiện. 
 • Đa phần bạn sẽ đặt vật tư nhiều hơn số lượng cần thiết cho công trình. Nhân công sẽ ít nhiều gây lãng phí vật tư của bạn nữa.
 • Tâm lý không còn vững khi được nhiều bên tư vấn, làm phát sinh các vấn đề khác ngoài dự kiến. 
 • Bạn cần có kỹ năng xử lý vấn đề và quản trị rủi ro tốt trong suốt quá trình thi công

Thuê thầu thi công trọn gói là gì?

Thuê thầu thi công trọn gói hay trong xây dựng còn được gọi là giao khoán trọn gói xây dựng là hình thức mà gia chủ giao toàn bộ cho công ty từ thiết kế và thi công hoàn thiện căn nhà. Gia chủ chỉ việc xách vali vào ở. 

Ưu điểm thuê thầu thi công trọn gói

 • Giải pháp hoàn hảo cho chủ nhà bận rộn và xã hội hiện đại – người nào việc nấy. Bạn sẽ dành thời gian để theo dõi công trình, kiểm tra vật tư và chất lượng công trình. Còn lại tất cả các khâu đơn vị thi công sẽ thực hiện theo đúng hợp đồng và bản vẽ thiết kế của bạn.
 • Hạn chế chi phí phát sinh. Vì tổng chi phí xây dựng trọn gói nhà bạn đã được bạn và đơn vị thi công thống nhất trước khi kí hợp đồng xây dựng. Do đó, bạn không phải lo lắng về những phát sinh trong suốt quá trình thi công.
 • Đẩy nhanh tiến độ thi công, ngôi nhà đạt được sự đồng bộ về chất lượng và thẩm mỹ theo đúng thiết kế ban đầu. 

Nhược điểm của thuê thầu thi công trọn gói

 • Gặp rủi ro khi tin tưởng công ty xây dựng chưa uy tín. Về cả chất lượng công trình, thẩm mỹ và vật tư sử dụng trong công trình

Xây nhà trọn gói: Những lưu ý khi xây nhà trọn gói

Vậy bí quyết nào để giao thầu xây dựng nhà một cách hợp lý và hạn chế rủi ro?

Nên thiết kế nhà trước

Dù là giao khoán phần thô hay trọn gói, bạn nên đầu tư thiết kế căn nhà một cách hoàn chỉnh ngay từ đầu. Vì dựa trên thiết kế nhà các cty sẽ lên báo giá thực tế nhất và bạn có dữ liệu để đối chiếu suốt thời gian thi công nhà mình. Ngoài ra, ở khâu thiết kế, các kiến trúc sư đã dựa trên diện tích, ngân sách và yêu cầu công năng của bạn để lên phương án thiết kế phù hợp, tính thẩm mỹ và cá tính của bạn cũng được chú trọng trong thiết kế. Do đó, bạn không cần phải thay đổi thiết kế, làm ảnh hưởng đến chi phí phát sinh nhà bạn. 

Xu hướng thiết kế nhà phố hiện đại mới nhất 2022

Nên thuê đơn vị giám sát thi công riêng

Đối với gia chủ chưa có nhiều kinh nghiệm xây nhà và không có nhiều thời gian theo dõi công trình. Việc thuê đơn vị giám sát thi công riêng là giải pháp tối ưu nhất để hạn chế những rủi ro trong quá trình xây dựng căn nhà. Thường thì, các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp đều có dịch vụ giám sát công trình, bạn hãy nhờ họ hỗ trợ dịch vụ này sau khi đã thiết kế nhà bạn. 

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Việc chọn lựa đơn vị thi công nhà ở rất quan trọng. Những yếu tố nên được cân nhắc khi lựa chọn đơn vị thi công là:

 • Nhận diện thương hiệu và hồ sơ năng lực
 • Đã có kinh nghiệm trong việc thiết kế và thi công công trình. 
 • Quy trình làm việc rõ ràng, minh bạch và chuyên nghiệp
 • Chi phí thi công hợp lý

Kiểm tra hợp đồng thi công chi tiết và rõ ràng

Trong hợp đồng xây dựng cần thể hiện rõ các hạng mục chính quan trọng:

 • Hạng mục công việc thi công
 • Vật tư sử dụng trong công trình, (gồm tên vật tư, quy cách, nhãn hiệu, chủng loại)
 • Chi phí thực hiện hợp đồng thi công, tiến độ thanh toán
 • Tiến độ thi công đã thống nhất 
 • Giám sát thi công, nghiệm thu và bảo hành 

Lắp đặt camera theo dõi công trình

Vì bạn không có thời gian tại công trình, nên với ứng dụng công nghệ theo dõi hiện đại. Bạn hoàn toàn có thể theo dõi các công việc tại công trình mà không phải trực tiếp có mặt. Thường thì, các công ty xây dựng uy tín tại TPHCM đều lắp đặt camera quan sát công trình, hãy yêu cầu họ share quyền truy cập để bạn theo dõi. 

Với những thông tin mà Acomhomes mang đến, bạn hẳn đã có được dữ liệu cần thiết để hỗ trợ quá trình quyết định lựa chọn giải pháp giao thầu cho căn nhà của mình. 

Về Acomhomes

Acomhomes là đội ngũ xây nhà ở, trực thuộc công ty COM. A&C. Chúng tôi thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của các gia đình; Có kinh nghiệm thực hiện tất cả công việc cần thiết cho công trình hoàn thành đúng tiến độ; Tập thể Acomhomes cam kết đồng hành, làm việc tận tụy, đúng quy trình và minh bạch. 

Acomhomes luôn tư vấn các giải pháp phù hợp, đề xuất các lựa chọn và tối ưu chi phí cho khách hàng. 

Mục tiêu thiết kế của Acomhomes không chỉ đảm bảo yêu cầu sử dụng mà còn thể hiện được cá tính của gia chủ, thông thoáng và có giá trị thẩm về mỹ. 

Về xây dựng, chúng tôi có đội ngũ nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ về vật liệu và công nghệ để đảm bảo chất lượng cho công trình. Cam kết thi công đúng tiến độ, đúng chất lượng, và đảm bảo đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Chỉ cần có niềm tin, chúng tôi sẵn sàng đồng hành, chia sẻ và tư vấn từ khi Quý vị có ý định xây dựng căn nhà cho gia đình mình. 

Khi thực hiện công việc, Acomhomes luôn biết cách làm ngôi nhà trở nên tuyệt vời hơn với phong cách thời thượng, thi công chuẩn chỉ và sản phẩm trang trí tinh tế.