don dep nha cua vui ve

Dọn dẹp nhà cửa là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi, lười nhát mỗi khi có lịch dọn dẹp nhà. Bởi công việc này quá mất thời gian và không lấy gì làm hứng thú cả. Đặc biệt, đối với những ngôi nhà có trẻ con hoặc đông người. Thì việc dọn dẹp nhà cửa trở thành cực hình.

Công việc dọn dẹp hẳn nhiên chúng ta phải thực hiện rồi. Vậy thì làm cách nào để việc dọn dẹp nhà cửa trở nên đơn giản hơn. Hoặc có cách gì để dọn nhà thông minh, tinh gọn và thú vị hơn không? Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi đó của bạn.

Lập kế hoạch

Nhiều người nghĩ rằng, dọn dẹp nhà cửa thôi mà. Cần gì phải động não lên kế hoạch cho mệt óc. Tuy nhiên, bạn bỏ ra 15-20 phút chuẩn bị lập kế hoạch. Thì việc thực hiện việc dọn dẹp trở nên dễ dàng và thoải mái hơn nhiều.

Bạn cần xác định được những khu vực nào cần dọn dẹp. Khu vực nào dọn dẹp trước, khu vực nào dọn dẹp sau. Quy trình dọn dẹp sẽ như thế nào? Ai có thể hỗ trợ bạn dọn dẹp và họ có thể dọn dẹp được ở đâu? Vân vân

Khi bạn đã hệ thống được những công việc mình cần làm và cách để triển khai. Cũng là lúc việc dọn dẹp trở nên rõ ràng hơn trước mắt bạn. Chỉ cần thực hiện những điều mình đã liệt kê và chúng ta Done.

Sắp xếp vị trí cho những món đồ trong nhà

Khoan bắt tay vào dọn dẹp ngay. Việc tiếp theo là bạn cần sắp xếp vị trí để đặt cố định những món đồ trong nhà. Ví dụ: chìa khóa sẽ đặt ở kệ giày, thùng rác sẽ đặt ở từng phòng để tiện dọn dẹp. Những đồ dơ cần đưa vào máy giặt, đồ chơi thì cần đặt vào giỏ. Rèm cần mở ra và buộc lại gọn gàng, mở cửa sổ cho nhà thoáng và dễ khô hơn, vân vân.

Bây giờ ngôi nhà của bạn đã trông gọn gàng hơn rất nhiều. Không còn nhiều thứ cản trở bạn tiến hành dọn dẹp nữa phải không.

Quy tắc 15 phút dọn dẹp nhà của của người Nhật

Người Nhật nổi tiếng với lối sống tối giản và sự gọn gàng. Họ thường xuyên dọn dẹp nhà cửa nhưng họ lại không cảm thấy mệt mỏi. Bí quyết của họ là gì?

Họ sẽ dành ra quy tắc 5 phút để dọn dẹp mỗi căn phòng. Mỗi ngày họ đều thực hiện việc này, hoặc bận rộn hơn thì có thể cách ngày. Bởi vì khi dọn dẹp hằng ngày thì khối lượng công việc sẽ ít đi. Việc dọn dẹp sẽ dễ dàng hơn.

Chuẩn bị dụng cụ dọn dẹp đầy đủ

Để dọn dẹp thì bạn sẽ cần chuẩn bị dụng cụ dọn dẹp. Chúng bao gồm chổi, ky xúc rác, thùng rác, dung dịch vệ sinh, khăn lau,… Hãy chuẩn bị một khu vực riêng để đặt những dụng cụ này.  Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong. Cũng là lúc bạn bắt đầu tiến hành dọn dẹp

Tiến hành dọn dẹp nhà cửa một cách thông minh

Hãy tiến hành dọn dẹp theo từng phòng, từ phòng lớn đến phòng nhỏ. Bạn cũng có thể sử dụng robot dọn nhà để thay bạn thực hiện công việc hút bụi. Còn lại bạn chỉ cần lau dọn nền, bàn ghế,…

Một kinh nghiệm nữa là hãy dọn dẹp nhà khi thời tiết nắng ráo. Vì lúc đó nhà bạn sẽ dễ khô hơn

Mở một bài nhạc yêu thích và enjoy với việc dọn dẹp.

Thiết lập thói quen hằng ngày

Việc thiết lập những thói quen hằng ngày này sẽ giúp ngôi nhà được gọn gàng và ngăn nắp hơn. Bạn cũng hệ thống được vị trí đặt vật dụng trong nhà. Khi cần chỉ đến lấy mà không mất thời gian và bực bội mỗi khi tìm kiếm nữa. Ngoài ra, khi thiết lập được những thói quen này sẽ giúp công việc dọn dẹp của bạn đơn giản hơn rất nhiều.

Sau khi sử dụng bếp, hãy dọn dẹp ngăn nắp và tiến hành lau chùi sạch sẽ. Vừa giúp ngôi nhà gọn gàng hơn vừa giúp gia tăng tuổi thọ của bếp và các đồ dùng trong bếp.

Khi sử dụng nhà vệ sinh. Hãy tranh thủ thời gian rãnh để lau dọn thiết bị vệ sinh trong toilet. Vừa giúp nhà vệ sinh luôn sạch và bạn cũng không mất nhiều thời gian.

Lau bàn làm việc, học tập thường xuyên. Sắp xếp và dọn dẹp tủ quần áo gọn gàng

Hướng dẫn và phân công nhiệm vụ dọn dẹp từng khu vực chức năng riêng của từng thành viên trong gia đình. Ví dụ con bạn cần dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, gấp tập vở và lau bàn mỗi khi sử dụng,…

Bổ sung thêm các biên pháp giảm bụi trong nhà như sử dụng rèm che, mua máy lọc không khí. Cũng có thể bổ sung thêm cây xanh trong nhà.

Tận hưởng thành quả sau khi dọn dẹp

Sau khi dọn dẹp xong hãy tận hưởng thành quả của bạn bằng một bữa ăn thật ngon miệng. Hoặc cũng có thể thưởng cho mình một chuyến shopping, vân vân. Hoặc bất cứ việc gì khiến bạn vui. Dọn dẹp là một công việc và bạn đã tìm được cách để biến nó trở nên đơn giản hơn. Vậy thì sao lại bỏ qua sự tưởng thưởng cho mình.