Phong cách Wabi Sabi. Nghe đến cái tên chúng ta cũng biết nó sẽ bắt nguồn từ đất nước xứ sở hoa anh đào. Nhật Bản, được rất nhiều bạn bè quốc tế quan tâm đến đặc trưng văn hóa và những phong cách sống thú vị. Phải kể đến những phong cách kiến trúc như Zen, Minimalist, phong cách Nhật truyền thống,…

Và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cái tên đầy mới mẻ hơn. Phong cách Wabi Sabi – triết lý đơn giản và nét đẹp từ những điều dang dở.

Wabi Sabi: Nét đẹp từ những điều dở dang

Wabi trong tiếng Nhật có nghĩa là tĩnh lặng, bình yên và đơn giản. Còn Sabi hướng đến cảm nhận hương vị từ sự cũ kỹ, yên bình, dở dang, … trở thành vẻ đẹp dung dị, tinh tế và thô sơ. Khi Wabi Sabi kết hợp thể hiện phong cách sống chấp nhận thực tại và trân quý mọi thứ xung quanh. Cảm nhận vẻ đẹp từ những điều dang dở nhưng luôn được lưu giữ qua năm tháng.

Đặc trưng của phong cách thiết kế Wabi Sabi

Mỗi chất liệu là những câu chuyện

Chất liệu làm nên phong cách Wabi sabi đều đến từ vật liệu hữu cơ, gần gũi với thiên nhiên. Không được chế tác tinh sảo mà giữ nguyên tính ban sơ, thô mộc nguyên bản.

Nhưng được bố trí một cách hài hòa, gần gũi và tinh tế để làm khơi dậy cảm xúc thân quen tuổi thơ. Là những câu chuyện để nhắc nhớ về những miền kí ức đẹp đã xa.

Phong cach wabi sabi

Đối với phong cách wabi sabi. Chúng ta sẽ nhận ra tính bền vững và sự kéo léo nhào nặng nên những tác phẩm mang cảm xúc

Phong cách Minimalism: xu hướng thiết kế hiện đại – Acomhomes

Không gian sống thoáng đãng

Trong phong cách Wabi Sabi thì không hề tồn tại khoảng không vô nghĩa. Thậm chí, các khoảng không cũng đều có ý nghĩa của riêng nó. Tất cả đều được tính toán một cách tỉ mỉ. Từ những đồ dùng công nghệ được giấu khéo léo bằng những chiếc tủ để đồ.

Những tấm thảm lót sàn cũng trở thành chỗ ngồi uống trà,v.v..Các khoảng trống còn lại sẽ được kết hợp với nguồn ánh sáng qua khung cửa. Từ đó mang lại sự thoáng mát, tự nhiên và không làm ta bị phân tâm. Tiêu chí quan trọng để cảm nhận được vẻ đẹp tĩnh lặng.

Wabi Sabi – hướng đến sự cân bằng

Phong cách thiết kế hướng đến sự cân bằng hữu cơ của thế giới tự nhiên. Không có công thức nào có thể đoán được sự thay đổi của tự nhiên. Vạn vật đều chỉ tìm thấy mình ở môi trường nhất định.

Sự hài hòa, cân bằng và mơ hồ ấy chính là nguyên lý thiết kế quan trọng. Giúp người nghệ sĩ luôn sáng tạo ra được những điều mới mẻ và phong phú.

Giữa xã hội hiện đại với sự nhộn nhịp và đầy tiêu cực. Phong cách thiết kế wabi sabi như một liệu pháp tinh thần hiệu quả. Hướng chúng ta đến với sự trải nghiệm không gian với những bí ẩn và câu chuyện của riêng mình.

Và từ đó, chúng ta mới tìm thấy được bản thân. Trong tĩnh lặng và thấu hiểu không có gì là trường tồn, không có gì là hoàn hảo. Chỉ có chính chúng ta với thực tại và trân quý những gì mình đang có.

Màu sắc trong thiết kế wabi sabi

Màu sắc trong phong cách thiết kế wabi sabi là sự tái hiện một cách tinh tế những phản sạ tự nhiên trong thiên nhiên. Những gam màu thuộc màu lặng, màu sắc sẽ không quá nhiều hiệu ứng phản chiếu mà ngược lại khếch tán và chìm lặng.

Thông thường, các thiết kế wabi ssabi sử dụng những gam màu trung tính và hiền hòa như màu be, xám nâu hay màu nâu đất. Cũng giống như nguyên bản của tự nhiên. Như màu của đất và cát, của gỗ mục, màu của vỏ cây đã sần sùi.

Tuy thoáng qua, chúng ta cảm thấy buồn và nhẹ nhàng. Nhưng lại ẩn chứ những cảm giác bình yên và thanh thản đến lạ kỳ. Như là sự chở che, bảo vệ và tha thứ của mẹ thiên nhiên. Sự hiền hòa và ấm áp của vị đất, sự thân quen của những kỉ niệm cũ.

Thêm phong cách cá nhân vào thiết kế Wabi Sabi

Với mỗi phong cách thiết kế khác nhau, người kiến tạo hiện đại luôn thêm vào cá tính cho thiết kế. Nhằm tạo sự gắn kết và gần gũi hơn với chủ nhân của căn nhà. Và phong cách wabi sabi cũng thế.

Thông thường, kiến trúc sư sẽ sử dụng những vật dụng, đồ dùng,phong cách mang tính cá nhân hoặc vùng miền để tinh tế bố trí hài hòa trong một tổng thể. Bằng những cách đó, không gian sống lại thêm phần giản di, tình cảm và gần gũi hơn với các thành viên trong gia đình.

Chúng ta được gì phong cách thiết kế Wabi Sabi

Triết lý sống Wabi Sabi hướng chúng ta đến việc phải học cách chấp nhận, học cách yêu những điều dang dở, những sự thật của cuộc sống. Đó là sự rộng lượng với chính bạn dựa trên mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Không cần chạy theo những chuẩn mực khiến bạn hoàn toàn thay đổi mình. Hãy trân trọng những gì mình đang có, những người yêu thương và tận dụng cơ hội để xây dựng một cuộc sống ý nghĩa, bỏ qua những điều vô nghĩa.

Wabi Sabi cũng có thể được xem là nơi lưu giữ kinh nghiệm sống, sự yên tĩnh, cân bằng và thư giản nhiều hơn. Giúp bạn tìm thấy niềm vui và lòng biết ơn trong mọi việc bạn làm.

Trên đây là các đặc điểm của phong cách thiết kế Wabi Sabi. Qua đó, bạn cũng hiểu được tại sao phong cách này lại được ưa chuộng và là xu hướng thiết kế hiện đại được nhiều gia chủ lựa chọn.

Khi bạn đang có kế hoạch chuẩn bị xây nhà, hãy liên hệ ngay với Acomhomes để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc

Thiết kế nhà phong cách Indochine: Nét Á Đông hiện đại – Acomhomes