Người châu Á nói chung và người Việt nói riêng thường rất quan tâm tới phong thủy khi làm nhà. Do đó, mỗi khi khởi công xây dựng nhà ở, khá nhiều gia chủ thường thuê thầy phong thủy cùng kiến trúc sư đưa ra các phương án kiến trúc và nhiều vấn đề đã bắt đầu phát sinh kể từ đây.

Theo hầu hết các kiến trúc sư, thì họ đều có những kiến thức khá căn bản về phong thủy do đây là yếu tố được hầu hết gia chủ quan tâm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, để “bảo đảm” hơn, gia chủ sẽ mời một thầy phong thủy mà họ tin tưởng để đưa ra lời tham vấn cho kiến trúc sư.

– Về lý thuyết: Điều này khiến cho kiến trúc sư và thầy phong thủy tìm được tiếng nói chung và thống nhất các giải pháp hợp lý cho ngôi nhà mới, giúp các thành viên trong nhà được sống thoải mái, tiện nghi.

– Thực tế thì: có nhiều sự đối lập về quan niệm của các trường phái hoặc các thầy phong thủy thiếu kiến thức làm cho chủ nhà hoang mang, có người ngừng luôn việc làm nhà. Trong khi đó, các kiến trúc sư lại gặp phải nhiều yêu cầu không có cơ sở khoa học.

Một kiến trúc sư lâu năm chia sẻ: Suốt nhiều năm làm việc, không ít lần ông đã chứng kiến chủ nhà gặp rắc rối vì chủ nhà quá tin vào thầy phong thủy và nhiều sự việc phải “cười ra nước mắt”. Dưới đây là một số ví dụ điển hình vì việc quá tin vào thầy phong thủy đã khiến cho ngôi nhà gặp rắc rối, thậm chí “vô lý” về công năng sử dụng:

  1. Cột nằm giữa cửa chính

Cột vuông trong nhà và cột vuông ở sảnh

Chủ đầu tư một công trình nhà phố thuê thầy phong thủy hỗ trợ việc thiết kế. Thầy bố trí sẵn các vị trí ra vào, cửa chính đặt ở điểm giữa mặt tiền. Theo tính toán kết cấu, kiến trúc sư đưa ra giải pháp có bốn cột ở mặt tiền. Thầy phong thủy không đồng ý vì số “bốn” đọc thành “tứ”, gần giống chữ “tử” (chết) nên thầy đề nghị thêm một cột. Tuy nhiên, nếu làm theo đề xuất này, một cột sẽ nằm giữa cửa chính. Bởi vậy, chủ nhà quyết định theo phương án bố trí bốn cột.

  1. Nhà vệ sinh nằm đầu hướng gió:

Theo hướng dẫn của thầy phong thủy, chủ nhà của một ngôi nhà khác đã cố định sẵn các vị trí nhà vệ sinh. Kiến trúc sư thiết kế phát hiện các phòng WC đều nằm đầu hướng gió nên đề nghị đổi vị trí. Tuy nhiên, chủ đầu tư nhất quyết không đồng ý. Kết quả khi công trình đi vào sử dụng, mùi hôi bay khắp nơi, gây cảm giác khó chịu cho những người sinh hoạt ở đây.

  1. Giường kê chéo để hợp hướng:

Sau khi xem tuổi xây nhà, chủ nhà của một liền kề đề nghị quay giường hướng đông nam. Trong khi đó, ngôi nhà dạng liền kề, mặt tiền hướng đông. Bởi vậy, để phòng ngủ vuông vắn, cuối cùng, chiếc giường phải xoay 45 độ, chéo giữa phòng khiến việc nằm ngủ không thuận tự nhiên, đồ đạc cũng khó bố trí.

  1. WC dưới gầm cầu thang làm bẩn cả nhà:

Khi thiết kế một ngôi nhà phố có diện tích nhỏ khác, Kiến trúc sư buộc phải đặt WC ở gầm cầu thang tầng một để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, thầy phong thủy cho rằng, khi đi lên cầu thang, chủ nhà sẽ “giẫm” phải chất thải và làm bẩn khắp nhà. Tôi nói: “WC chỉ là vị trí trung gian để vận chuyển chất thải đến hầm. Trong khi đó, thầy đã bố trí hầm phân ngay dưới sàn phòng khách, trước cửa chính”. Nghe lời giải thích này, cả thầy phong thủy và chủ nhà đều không phản đối phương án WC dưới cầu thang nữa.

  1. Xây thêm 3 tầng cho hợp tuổi:

Dù gia đình không đông người nhưng chủ nhà vẫn quyết định xây 6 tầng. Trước đó, họ đi xem phong thủy nhà và được khuyên: “Tuổi của anh chị kỵ các số 3, 4, 5 nên muốn làm ăn được phải xây đúng 6 tầng”. Và kết quả là khi nhà xây xong, gia chủ chỉ sử dụng 3 tầng dưới còn bỏ trống 3 tầng trên gây lãng phí tiền bạc.

  1. Xây trần cao để không bị ế chồng:

Một trường hợp cười ra nước mắt khác là chủ nhà ở ngôi nhà này là phụ nữ độc thân, 35 tuổi. Theo thiết kế, chiều cao tầng một là 3,9m nhưng thầy phong thủy bắt buộc làm 4,75m bởi “Nếu không làm như vậy, chủ nhà sẽ cô đơn cả đời”. Dù kiến trúc sư giải thích nếu làm trần quá cao, cầu thang sẽ tốn nhiều diện tích nhưng chủ nhà vẫn không nghe vì hy vọng gặp may trong tình duyên.

Như vậy, chúng ta thấy rằng sẽ rất khó để hài hòa giữa chuyên gia phong thủy và kiến trúc sư thiết kế. Thường thì mọi người hỏi chuyên gia phong thủy về hướng nhà hợp tuổi trước khi mua, khi thiết kế nhà sẽ hỏi kỹ hơn về hướng của bàn thờ, hướng bếp, hướng giường ngủ, bể phốt, bể nước, cầu thang…, sau đó truyền đạt lại cho kiến trúc sư, khi kiến trúc sư thiết kế xong mặt bằng, rồi chủ nhà lại mang bản vẽ đến hỏi lại chuyên gia phong thủy, rồi sửa đi sửa lại mất nhiều lần và nhiều thời gian.

Cũng có nhiều trường hợp, thuê kiến trúc sư thiết kế xong bản vẽ mặt bằng công năng rất hợp lý, sau đó mang đến hỏi chuyên gia phong thủy thì lại bỏ đi hoàn toàn. Cũng có những trường hợp, khi chuyên gia phong thủy ngồi cùng kiến trúc sư rồi thành ra cãi nhau và chủ nhà không biết nên phải làm thế nào. Nếu theo thầy phong thủy thì kiến trúc không hợp lý, nếu theo kiến trúc sư thì lại không yên tâm, nhiều mối lo như nhà ở không tốt, làm ăn không phát đạt, hay ốm đau bệnh tật…

Thế nên, chủ nhà không nên quá coi trọng phong thủy mà hãy biết cách hài hòa giữa phong thủy tốt và thiết kế nhà đẹp hài hòa. Và lựa chọn một đơn vị thiết kế nhà ở chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong nghề cùng với đội ngũ kiến trúc sư là phương án tốt nhất cho gia đình bạn.

Nguồn: arhome