Một trại thực nghiệm nông lâm nọ lập dự án nuôi khỉ để thí nghiệm và phát triển kinh tế. Sếp bỏ tiền tỉ vốn tự có của cơ quan mua một lần đến gần cả trăm con. Sếp tính theo phương pháp giải tích gì đó của sếp, không ai hiểu được, chỉ biết rằng sau một năm đàn khỉ sẽ đẻ cả trăm trứng nở đến cả trăm con, không ung trứng nào. Thế nhưng mãi đến hai năm sau, khỉ chẳng đẻ trứng, cũng chẳng đẻ con lại chết gần một nửa. Số còn lại vẫn ăn lương đều đặn, mỗi tháng phải chi đến vài mươi triệu, hai năm nợ đến vài mươi tỉ.

Thế là đành phải quyết nghị xuất khẩu ngay đàn khỉ này để may ra lấy lại một phần vốn. Bản hợp đồng mua bán được kí kết xong, nhưng ngay tối hôm đó một con bị chết. Giám đốc trung tâm lúng túng bèn bổ sung một chú cẩu vào chuồng lồng để đưa lên xe. Khi chuyển đàn khỉ lên xe, giao dịch viên bên B thấy lạ, bèn hỏi:

– Sao con này không giống những con kia, nó khù khờ mà lại hay sủa toáng lên thế?

– Ờ, Ờ… vì nó là sếp của các con kia đó! – Giao dịch viên bên A giải nguy sự lúng túng cho sếp của mình.

Xe chạy ròng rã cả tuần liền đến cửa khẩu để bàn giao. Chăm sóc viên ném chuối và các loại hoa quả vào chuồng cho đàn khỉ ăn. Cả đàn khỉ đang đói, chúng chộp lấy và đưa vào mồm ăn hối hả. Riêng chú khỉ lạ mệt nên nằm im, cũng chẳng tỏ ra hung hăng sủa toáng nữa. Chăm sóc viên ngạc nhiên hỏi:

– Sao con này không ăn hoa quả?

Giao dịch viên bên A lại tìm cách bào chữa:

– Vì nó là sếp nên phải có chế độ riêng!

– Sếp to nên kén nhỉ. Thế thì nó ăn gì? – Chăm sóc viên tỏ ra lo lắng và định trả lại con khỉ lạ này.

Lỡ rồi, sợ bị sếp mắng hoặc đuổi việc, giao dịch viên bên A đáp liều luôn:

– Dạ, nó ăn cứt ạ!

Giao dịch viên bên B trợn tròn mắt:

– Loạn! Sếp của mấy thằng ranh mà đã ăn cả cứt vậy Sếp lớn thì ăn… ăn… ăn cả cái gì hả giời ???

-ST-